Home / Nghệ Sĩ / Thùy Chi dành trọn tình yêu cho múa

Thùy Chi dành trọn tình yêu cho múa

Diễn viên múa Thùy Chi muốn được làm nghề với tất cả tình yêu dành cho múa, sống một cuộc đời giản dị, đúng là mình Thùy Trang thực hiện.Phóng viên: Tất bật tập luyện cho chương trình múa đương đại Ngọc Anh – Thùy Chi với chủ đề Ta đã ở đó, Chi muốn xây dựng câu chuyện gì để kể với công chúng?

– Diễn viên múa Thùy Chi:Ta đã ở đó không phải câu chuyện cá nhân mà là một cánh cửa mở, gợi cho mọi người cùng nhớ lại những câu chuyện thuở ấu thơ, hành trình trưởng thành của mỗi người. Câu chuyện sẽ rất đơn giản và mộc mạc như bài hát đồng dao, như lời ru của mẹ… Tôi tin những gì giản dị, chân thành nhất sẽ chạm vào trái tim mọi người.

* Thông điệp mà Thùy Chi muốn gửi đến công chúng qua tác phẩm múa này là gì?

– Ta đã ở đó là một khoảng lặng mà Chi và Ngọc Anh muốn tạo điều kiện để khán giả được lắng nghe cảm xúc của chính mình. Ngọc Anh và Thùy Chi hy vọng khán giả sẽ có thể đến với chương trình và cùng chúng tôi tạm thời quên đi những lo toan của cuộc sống và nhớ lại những khoảnh khắc thật đẹp. Ta đã ở đó sẽ như một cán cân giúp thăng bằng trong cuộc sống của mỗi người, nhất là giữa nhịp sống quay cuồng, vội vã như hiện nay.

* Mỗi tác phẩm múa luôn chứa đựng thông điệp nhưng để khán giả cảm nhận được đầy đủ lại là chuyện không dễ dàng. Chị nghĩ sao?

– Thật ra câu trả lời này nên dành cho khán giả. Múa vừa là biểu hiện của tư duy nhưng cũng đồng thời là nghệ thuật hình thể. Với bất cứ môn nghệ thuật nào, khán giả cần phải hòa mình vào tác phẩm nghệ thuật, để cảm nhận và rung động từ trái tim.

* Chị có tự tin chương trình này đủ để một tài năng múa như Thùy Chi thực sự tỏa sáng?

– Ta đã ở đó ra đời vì tôi và biên đạo Ngọc Anh cùng muốn chia sẻ với khán giả những khoảnh khắc quý giá của cuộc sống. Tôi chỉ chú tâm đến việc chương trình sẽ tạo cho khán giả cảm xúc như thế nào hơn là việc tôi sẽ tỏa sáng như thế nào.

Hãy cứ là chính mình!* Để có thể đứng trên sân khấu trình diễn, nghệ sĩ múa phải trải qua cả quá trình khổ luyện. Với hành trình mà bản thân đã trải qua, có bao giờ Thùy Chi thấy mình sai lầm khi bước đi đơn độc trên con đường chông gai này?

– Hẳn nhiều người vẫn nghĩ nếu làm ca sĩ thì sẽ đỡ cực nhọc hơn vì chỉ cần giọng hát là đủ. Tôi không tin một người chỉ cần có giọng hát thiên phú không thôi sẽ trở thành ca sĩ được nhiều người ái mộ. Tài năng thiên phú chỉ là điều kiện cần. Để thành công, họ phải khổ luyện và cần nhiều yếu tố khác nữa. Còn với tôi, việc lựa chọn đi theo nghệ thuật múa, ban đầu là sự dẫn dắt của mẹ nhưng sau đó, tôi yêu múa nên mới gắn bó. Vì vậy làm sao mình cảm thấy lựa chọn này là sai lầm được? Không chỉ riêng Chi đang kiên trì theo con đường này mà còn rất nhiều đồng nghiệp khác vẫn say nghề, dù điều kiện làm việc của nghệ sĩ múa chưa được tốt. Chúng tôi không có thời gian để ngồi làm phép tính, so sánh thiệt hơn, chỉ muốn nỗ lực mang lại cơ hội làm nghề cho nhau, cùng nhau cho ra đời ngày càng nhiều tác phẩm múa được đầu tư về mọi mặt.

* Tài năng của Thùy Chi được giới chuyên môn đánh giá đủ sức để tỏa sáng trên thị trường giải trí nhưng vì sao nhiều năm trôi qua, chị vẫn chỉ là ngôi sao trong thế giới của nghệ thuật múa, trong khi một vài đồng nghiệp cùng trang lứa đã có những bước đi xa hơn?

– Bởi vì đó đơn giản là sự lựa chọn của cuộc sống. Tôi muốn được làm nghề với tất cả tình yêu dành cho múa, sống một cuộc đời giản dị, đúng là mình; theo đuổi những gì mình yêu và yêu những gì đã theo đuổi.

* Có thể hiểu Thùy Chi là một người không thích sự ồn ào, náo nhiệt của thế giới giải trí?

– Chi yêu múa đủ để miệt mài luyện tập trên sàn tập mà chẳng màng đến thời gian; hào hứng với những ý tưởng sáng tạo mới, những tổ hợp khó từ biên đạo; truyền kinh nghiệm, kỹ năng và nhiệt huyết sang cho các em học sinh trong giờ giảng dạy ở lớp múa Những Ngôi Sao Nhỏ hay ở Trường Múa TP HCM. Hiện nay, tôi còn phải làm việc chăm chỉ hơn để có thể mang đến cho khán giả những tác phẩm múa được đầu tư nghiêm túc, chỉn chu trong vai trò một biên đạo.

Cuộc đời may mắn vì có múa* Những năm gần đây, nghệ thuật nhảy múa đã bắt đầu thực sự đến được với công chúng. Thùy Chi đang được nhiều người trong giới kỳ vọng sẽ làm được nhiều hơn những gì đang có?

– Chi nghĩ những người yêu nghệ thuật múa luôn có sự đồng cảm. Đó là động lực để thúc đẩy những người làm nghề như Chi dấn thân. Chi sẽ vẫn tiếp tục làm những gì mà Chi đã và đang làm với suy nghĩ rằng đó là điều cần thiết.

* Sau những trải nghiệm với múa, Thùy Chi nhận ra điều gì từ nghệ thuật này đã giúp ích cho cuộc sống của mình?

– Mỗi con người, trong đời đều phải tìm thấy cho mình ý nghĩa cuộc sống. Chi thực sự cảm ơn múa. Thật may mắn khi trong cuộc sống của mình có nghệ thuật múa! Chỉ riêng việc được cống hiến hết mình cho nghề đã là hạnh phúc lớn lao nhất đối với Chi rồi.

* Thùy Chi đang đảm trách 3 vai trò: diễn viên, biên đạo và giáo viên dạy múa. Với nghệ thuật múa, theo Chi, để có thể thành công cần hội tụ những yếu tố gì?

– Lòng đam mê, không ngừng học hỏi, sự nỗ lực kiên trì và tất nhiên có cả may mắn nữa

Gia đình Tạ Thùy Chi có truyền thống nghệ thuật, ông nội là GS Tạ Phước, hiệu trưởng đầu tiên của Trường Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; thân phụ là GS-NSND Tạ Bôn, nghệ sĩ trình diễn violon nổi tiếng; mẹ là NSND Kim Dung, từng giữ cương vị Phó Hiệu trưởng Trường Múa TP HCM; anh là nghệ sĩ violon Tạ Tôn, tốt nghiệp cao học biểu diễn violon và cao học sư phạm âm nhạc tại ĐH Houston (Mỹ).

Thùy Chi học múa từ khi 5 tuổi và là một ngôi sao cùng lứa với diễn viên múa Linh Nga trong vũ đoàn Những Ngôi Sao Nhỏ (từng đoạt Giải Mai Vàng nhóm múa được yêu thích nhất). Năm 12 tuổi, Thùy Chi trở thành du học sinh xuất sắc tại Trường Múa Quảng Đông (Trung Quốc), đoạt nhiều giải của trường và các giải múa chuyên nghiệp cấp quốc gia Trung Quốc.

Sau khi tốt nghiệp xuất sắc trung cấp múa tại Trung Quốc, Thùy Chi đã cộng tác với một công ty tổ chức biểu diễn nổi tiếng tại Thâm Quyến trong thời gian 3 năm. Trở về nước, Thùy Chi được làm giảng viên Trường Múa TP HCM. Sau 3 năm, Thùy Chi nhận học bổng của nhà nước theo đúng nguyện vọng học biên đạo tại Học viện Múa Bắc Kinh. Tốt nghiệp sau 4 năm du học biên đạo, Thùy Chi đã trở về, tiếp tục công việc giảng dạy ở Trường Múa TP HCM và hoạt động nghệ thuật.

Chương trình Ta đã ở đó sẽ công diễn vào ngày 25 và 26-10 tại Nhà hát Thành phố (TP HCM) là sô diễn cá nhân đầu tiên của Thùy Chi sau khi về nước.

Check Also

Nhảy múa cùng Lois Greenfield

Trong các loại hình nghệ thuật của thế giới thì múa là một nghệ thuật …