Home / Kinh nghiệm du lịch / Sùng Hưng Cổ Tự Phú Quốc

Sùng Hưng Cổ Tự Phú Quốc

Sùng Hưng Cổ Tự Phú Quốc (Chùa Sùng Hưng) được biết đến là một trong những ngôi chùa thâm niên cổ nhất ở đảo Ngọc. Chùa Sùng Hưng là một trong những địa điểm du lịch tâm linh thu hút ngày càng nhiều khách du lịch ghé thăm khi đến với Phú Quốc. Sùng Hưng Cổ Tự còn được biết đến là ngôi chùa linh thiêng, quy tụ rất nhiều người dân trên đảo từ người Việt cho đến người Trung Hoa…đều đến đây để lễ Phật và cầu nguyện. Đến Phú Quốc bạn đừng quên “Ghé thăm ngôi chùa thâm niên cổ nhất Phú Quốc. Sùng Hưng Cổ Tự – Nơi lưu dấu bao nét tâm linh” này nhé!

Sùng Hưng Cổ Tự

Mục Lục

Lịch sử về ngôi chùa thâm niên cổ nhất Phú Quốc

Theo tài liệu còn lưu lưu giữ lại, trước kia nơi đây là đất nghĩa địa hoang vắng, có chùa thờ là Chùa Sùng Nghĩa Tự và chùa Hưng Nhân Tự được người dân địa phương xây dựng để thờ cúng và cầu siêu cho các linh hồn được chôn cất tại đây. Sau này hai ngôi chùa hợp nhất lại lấy tên Sùng Hưng Tự. Trong một quyển sách chuyên khảo về Phú Quốc bằng Pháp văn (năm 1906) có đề cập “Phú Quốc chỉ có một ngôi chùa ở Dương Đông, nơi đây người An Nam, người Tàu, người Minh Hương không phân biệt, đến lễ Phật và cầu nguyện”.

Cho đến nay vẫn chưa ai biết được chính xác ngôi chùa này thành lập cũng như pháp danh, thế danh và hành trạng của những đời trụ trì đầu tiên của ngôi chùa Sùng Hưng mà chỉ tạm biết rằng Chùa được xây dựng hợp nhất vào cuối thế kỷ XIX, các đời Trú trì thứ 5 và thứ 6 là Thích Đạt Vĩnh và Hòa thượng Thích Minh Khiêm đều thuộc dòng thiền Lâm Tế đời thứ 38

Từ khi khởi dựng cho đến nay, Chùa đã trải qua hai lần trùng tu lớn vào năm 1924 và 1960.

Năm 1924: chùa được trùng tu lần đầu tiên vật liệu được sử dụng là gạch, mái ngói kiên cố.

Năm 1960: chùa được trùng tu thêm một lần nữa được làm với vật liệu trùng tu mái lợp ngói âm dương và tường gạch tạo sự vững chắc và trang nghiêm. Hiện nay, chùa vẫn còn khá vững chắc và chưa có đợt trùng tu nào thêm.

Cách đi đến chùa Sùng Hưng Cổ Tự

Đường đi đến Sùng Hưng Cổ Tự

Chùa Sùng Hưng tọa lạc số 7 đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam.

Chỉ cần đến ngay trung tâm thị trấn Dương Đông, các bạn sẽ rất dễ dàng để tìm ra chùa. Chùa Sùng Hưng được xây dựng trên một đồi núi nhỏ, gần ngã 3 Võ THị Sáu và Trần Hưng Đạo. Chỉ cách chợ đêm Dinh Cậu khoảng 240m, mất khoảng 3 phút đi bộ và cách Dinh Cậu khoảng 500m mất khoảng 6 phút đi bộ.

Chùa Sùng Hưng Cổ Tự hiện nay là một địa điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng, được nhiều tour du lịch đưa vào địa điểm không thể bỏ qua khi đi tour Phú Quốc. Một ngôi chùa có bề dày lịch sử văn hóa, linh thiêng và có những điều đặc biệt để khám phá, thu hút nhiều khách du lịch quy tụ về đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngôi chùa này có gì đặc biệt đến thế nhé!

Kiến trúc đặc biệt của ngôi chùa cổ

Kiến trúc cổ kính của ngôi chùa này được đặt trong tổng quan rất hài hòa: lên cao dần theo từng bậc thang, quang cảnh xung quanh cây cối xanh tươi, kết hợp theo phong cách dân gian “trước miếu, sau chùa”. Đây cũng là điểm đặc biệt kiến trúc của chùa Sùng Hưng. Đi theo thứ tự từ bên ngoài vào trong:

Cổng Tam Quan

Cổng tam quan: lợp ngói lượn sóng và trang trí phù điêu lưỡng long tranh châu. Phía bên trên cổng có tên chùa viết bằng chữ Hán và chữ Quốc ngữ, trên 4 cây cột cũng có đôi câu đối bằng chữ Hán.

Tượng Phật Bà

Đi vào giữa sân các bạn sẽ thấy tượng Bồ Tát Quan âm lộ thiên trên hồ nước rất trang nghiêm, ngay sau đó là cột cờ. Ngoài ra, ở đây còn thờ 2 miếu bà Chúa Xứ Nương Nương và miếu Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Ở phía trước có cặp lân ngồi chẫm chệ rất oai phong. Đi vào phía sau nữa là Đại HÙng Bảo Điện được cất trên nền đá cao gần 2m. Hai bên là hai dãy Đông Lang, Tây Lang đặt đối xứng nhau.

Gian thờ chính

Đi tiếp vào sâu trong là chính điện, được bày trí trang nghiêm có nhiều pho tượng bằng đồng, bằng thạch cao và gỗ quý tất cả được điêu khắc rất tinh xảo. Bên trong chánh điện còn được bày trí tôn nghiêm theo từng thứ bậc tả hữu, trước sau cùng với hệ thống hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng lộng lẫy, uy nghi.

Điện thờ trung tâm bố trí theo ba tầng bậc, tầng trên cùng có bộ Tam Thế Phật; ở giữa là Tượng A Di Đà, đứng bên phải là Tượng Đại Thế Chí và đứng bên trái là Tượng Quan Thế âm. Ngoài ra, ở hai bên chánh điện còn phối thờ Thập Điện Diêm Vương và Ngũ Điện Diêm Vương. Trên các vách tường những hình ảnh sống động thuật lại bước đường Tây du của thầy trò Đường Tăng. Bên cạnh Chánh điện và nơi thờ cúng, chùa còn thu hút bởi một cái chuông Đại Hồng Chung lớn, câu đối, liễn..Đây được xem là những hiện vật có giá trị của ngôi chùa thâm niên này.

Nộ niết bàn

Phía sau cùng là khu Hậu tổ và hậu liêu. Bên hông chùa có Lộ Niết Bàn, dọc theo các bậc thang lên lễ Phật A Di Đà có từ 1960. Ngay phía sau là Ngài Thích Ca nhập diệt được xây dựng vào năm 1988 và các ngôi miếu khác.

Một gian trong Sùng Hưng Cổ Tự

Đến đây mọi người sẽ cảm nhận được khung cảnh trang nghiêm, yên bình và rất mát mẻ nhờ có các cây cổ thụ. Chùa Sùng Hưng Cổ Tự không chỉ là một ngôi chùa lớn , cổ kính thâm niên mà ngôi chùa này còn có kiến trúc độc đáo, trở thành một địa điểm tâm linh nơi huyện đảo.

Bữa cơm chay trong Sùng Hưng Cổ Tự

Nếu bạn muốn tìm một nơi tĩnh lặng,thanh bình và tránh xa sự náo nhiệt, ồn ào của thành phố, một nơi linh thiêng cổ kính thì Sùng Hưng Cổ Tự sẽ không làm bạn thất vọng khi đến đây. Ngoài ra, ở Phú Quốc vẫn còn rất nhiều ngôi chùa truyền thống khác như Hùng Long Tự..đang chờ bạn khám phá. Đừng bỏ lỡ trọng chuyến du lịch đến Phú Quốc bạn nhé! Chúc các bạn có những chuyến du lịch vào mùa hè này thật ý nghĩa.

Check Also

Tour Cắm Trại Hồ Tuyền Lâm Kết Hợp Chèo SUP Đà Lạt 2 Ngày 1 Đêm

INTOUR GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH TOUR CẮM TRẠI HỒ TUYỀN LÂM KẾT HỢP CHÈO SUP …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *