Home / Tác Phẩm / Những người đãng trí

Những người đãng trí

Được nghệ sĩ Phạm Minh – chắt nội của học giả Phạm Quỳnh biên đạo, Những người đãng trí trình diễn lần đầu năm 2009 bởi các diễn viên Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam.

Phạm Minh sinh năm 1984, nhận học bổng sang học ballet tại trường múa quốc gia Kiev (Ukraina). Tốt nghiệp, anh được mời về công ty múa Le Jeune Ballet de France (Pháp) làm việc. Từ năm 1994 Phạm Minh là diễn viên chính của đoàn Ballet du Capitole (Pháp). Hiện tại anh đảm nhiệm vai trò quản lý, huấn luyện và dàn dựng vở cho nhà hát.

Vở Những người đãng trí được Phạm Minh dàn dựng theo đơn đặt hàng của giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam năm 2008, đến 2009 thì hoàn thành và ra mắt khán giả. Vì được mời dàn dựng nên Phạm Minh hoàn toàn tự do trong việc lựa chọn ý tưởng cũng như âm nhạc. Không phải chịu áp lực từ yêu cầu của người khác, Phạm Minh đã mong muốn làm một cái gì đó hoàn toàn mới mẻ. Anh sử dụng nhạc điện tử, acoustic cho một vở múa ballet.

Vở múa được dàn dựng không có cốt truyện cụ thể. “Khán giả thay vì thụ động cảm nhận các vở ballet cổ điển, thì sẽ cùng tôi tham gia vào việc sáng tạo ra Những người đãng trí. Thông qua các chuyển động, tôi muốn họ tự do tưởng tượng và hình dung ra các ngụ ý của tôi” – Phạm Minh chia sẻ.

Trong lần diễn trước đây, vở múa được đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật, có tính gợi mở. Những người đãng trí đã đề cập nhiều đến những diễn biến nội tâm của con người khi muốn biến mình thành người đãng trí để quên đi những nỗi buồn đau trong ký ức, rồi những buồn đau ấy dần được lấp đầy bằng niềm tin, hy vọng và nỗi khát khao hạnh phúc được chuyển tải qua các động tác múa và tạo hình cơ thể. Trong suốt 45 phút vở ballet diễn ra, các động tác đều chú trọng khơi gợi những cảm nhận mới lạ và sâu sắc cho khán giả.

Sau đây là trích đoạn Vở ballet đương đại “Những người đãng trí” trong chương trình “Đêm hòa nhạc và ballet” diễn ra tối 28/11/2013 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Check Also

Tác phẩm múa: Hồn gió Việt

Tác phẩm múa Hồn gió Việt – là những câu chuyện, những cảm nhận khác nhau của …