Home / Tác Phẩm / Kiếm khẩu súng

Kiếm khẩu súng

Kiếm khẩu súng là tác phẩm múa của biên đạo Helena Waldmann, Đức. Tác phẩm thể hiện hình ảnh của một người phụ nữ mắc bệnh đãng trí ở giai đoạn cuối của cuộc đời và luôn chìm đắm trong những giấc mơ, nơi mà nhân cách của bà bị phai nhạt. Biên đạo múa Helena Waldmann mang lại quá trình này qua những hình ảnh biểu đạt vừa nặng trĩu, vừa lay động.

Tác phẩm được thể hiện bởi diễn viên múa đơn Brit Rodemund – người đã được trao giải Nghệ sỹ múa của năm tại Đức. Biên đạo Helena Waldmann chia sẻ rằng: Người Đức rất coi trọng trí nhớ, vì vậy việc mất trí là một điều gì đó rất khủng khiếp. Cha của bà cũng là một người bị mất trí nhớ và việc đối mặt với căn bệnh này của cha đã tạo nên những cảm xúc đề bà bắt tay vào thực hiện Kiếm khẩu súng.

Biên đạo múa người Đức Helena Waldmann

Helena Waldmann cho rằng mất trí nhớ không đơn thuần là sự quên lãng mà đó còn là sự tự do để bắt đầu lại từ đầu, và trong quá trình dàn dựng, bà đã sử dụng âm nhạc cũng như giọng nói, đặc biệt là lồng ghép vào vở múa những hình ảnh của bộ phim tài liệu về chủ đề mất trí nhớ … Tất cả những yếu tố đó đã tạo nên sức hấp dẫn với vở diễn.

Nói về tên vở diễn Kiếm khẩu súng, nữ biên đạo người Đức chia sẻ rằng, chính vì trí nhớ được người Đức rất coi trọng nên mỗi khi có ai đó bị rơi vào căn bệnh này đều có suy nghĩ thà tôi chết đi còn hơn. Điều đó đã khiến cho bà chọn kiếm và khẩu súng để đặt tên cho tác phẩm của mình.

Chính vì thế, “Kiếm khẩu súng” được bình chọn là một trong 10 tác phẩm múa quan trọng nhất của Đức năm 2011, với tác giả là Helenan Waldmann, một trong những biên đạo quan trọng nhất của Đức và nghệ sĩ múa Brit Rodemund được tạp chí “Tanz” bình chọn là nghệ sĩ của năm.

Clip trích đoạn trong “Kiếm khẩu súng“Biên đạo: Helenan WaldmannTrình diễn: Brit Rodemund Biểu diễn tại Nhà hát tuổi trẻ Hà Nội, trong chương trình Festival Múa đương đại lần thứ 2 mang tên: “Múa đương đại: Việt Nam gặp châu Âu 2012″ với sự góp mặt của 3 vở múa đến từ: Đức, Bỉ và Việt Nam.

Check Also

Tác phẩm múa: Hồn gió Việt

Tác phẩm múa Hồn gió Việt – là những câu chuyện, những cảm nhận khác nhau của …