Home / Kinh nghiệm du lịch / du lịch mùa tuyết rơi ở miền bắc

du lịch mùa tuyết rơi ở miền bắc

Mùa đông được ngắm bông tuyết rơi có lẽ là mơ ước của rất nhiều người Việt Nam chúng ta. Nhất là ở các tỉnh miền Nam, một năm hai mùa mưa – nắng không biết cái lạnh là gì. Thế nhưng giờ đây bạn không cần phải đi đâu xa nữa, hãy xách ba lô lên và đến ngay những địa điểm du lịch ở miền bắc vào mùa đông để ngắm tuyết. Chẳng cần phải xuất ngoại, ngay ở trong nước, bạn vẫn có thể có cơ hội ngắm tuyết đẹp trắng xóa, lung linh ở Bắc Bộ trong dịp Tết .

Mục Lục

nhiệt độ miền bắc vào mùa đông này

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày nghỉ Tết Dương lịch sắp tới, Bắc Bộ sẽ trải qua đợt rét đậm rét hại. Nhiệt độ tại Hà Nội thấp nhất dưới 10 độ C, trong khi đó ở vùng núi cao 1.500 m trở lên có khả năng xuất hiện băng giá.

Đợt gió mùa đông bắc rất mạnh đang tăng cường xuống Việt Nam, gây ra đợt rét nhất mùa Đông Xuân

Trong bốn ngày nghỉ Tết Dương lịch (29, 30, 31/12 năm nay và mùng 1/1 năm sau), hai ngày đầu có rét đậm, rét hại và mưa diện rộng. Những ngày tiếp theo nhiệt độ vẫn rất thấp nhưng trời khô hơn, chỉ vùng núi phía Bắc còn băng giá.

Cụ thể, từ đêm thứ sáu 28/12 gió mùa sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc. Sang thứ bảy 29/12, gió mùa tăng cường mạnh hơn và toàn bộ Bắc Bộ, một phần Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi trung du rét đậm, rét hại (nhiệt độ trung bình ngày lần lượt từ 15, 13 trở xuống).

Thứ bảy, chủ nhật (29-30/12), Bắc Bộ mưa diện rộng. Mưa, rét sẽ làm nhiệt độ giảm sâu, thấp nhất 8-11, vùng núi cao dưới 3 độ C. Những khu vực núi cao trên 1.500 m có khả năng rét dưới 0 độ. Vùng Ô Quý Hồ, Sa Pa (Lào Cai), Sìn Hồ (Lai Châu) có thể xuất hiện mưa tuyết, băng giá.Theo dự báo, trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch, một số nơi tại Bắc Bộ có thể xuất hiện băng tuyết. Nếu bạn muốn ngắm băng tuyết ngay trong nước, có thể tham khảo những địa điểm sau.

Sapa

Trước đây, Sapa chỉ có mưa đông kết (mưa xuống gặp lạnh 0 độ C và đóng lại thành băng trơn). Nhưng những năm gần đây, tại Sapa liên tục có băng tuyết. Đây cũng là một trong những địa điểm sớm có băng tuyết nhất ở Việt Nam. Nếu đi chơi Sapa đúng dịp Tết Dương lịch, bạn sẽ có cơ hội ngắm tuyết trắng xóa mà chẳng cần phải tốn tiền sang nước ngoài.  những điểm có tuyết rơi ở Sapa thường ở xã Bát Xát, đèo Ô Quy Hồ… Tại những địa điểm này, tuyết rơi khá dày nên thích hợp để ngắm và chụp ảnh lưu niệm.

Mẫu Sơn (Lạng Sơn)

Mẫu Sơn là vùng núi cao chạy theo hướng đông tây, nằm ở phía đông bắc tỉnh Lạng Sơn, thuộc địa phận chính của 3 xã: Mẫu Sơn, Công Sơn huyện Cao Lộc và xã Mẫu Sơn huyện Lộc Bình, nằm cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía đông, giáp với biên giới Việt Trung. Đây là vùng núi cao của tỉnh, có địa hình đa dạng, độ cao trung bình 800 – 1.000 m so với mặt nước biển. Về mùa đông nhiệt độ ở Mẫu Sơn xuống tới nhiệt độ âm, thường xuyên có băng giá và có thể có tuyết rơi. Nhiệt độ trung bình ở đây là 15,5 độ C, đỉnh núi quanh năm có mây phủ.

Du lịch Mẫu Sơn vào đông có rất nhiều thời điểm tuyết phủ trắng xóa núi đồi, khung cảnh tuyệt sắc ấy đã biến nơi đây trở thành điểm đến ưa thích của nhiều người. Chính bởi đặc trưng của vị trí địa lý là Mẫu Sơn nằm tại cửa ngõ đón không khí lạnh, nên địa điểm này nằm trong danh sách một trong những nơi có tuyết đầu tiên ở miền Bắc.

Ngoài khung cảnh quyến rũ ấy, Mẫu Sơn còn thu hút khách du lịch bởi nó vẫn còn giữ nguyên được những nét văn hóa, phong tục, tập quán của người Dao, từ lễ hội, trang phục cho đến nếp sống… Cùng với văn hóa ẩm thực đặc trưng của núi rừng với các món ăn như: lợn sữa quay mắc mật, rượu Mẫu Sơn, đào tiên tiến vua…

Đến đây vào đông, từ một điểm nằm trên cao nhìn xuống, chúng ta có thể bao quát hết phong cảnh xung quanh, thu vào mắt hình ảnh một Mẫu Sơn với tuyết trải khắp các triền đồi, ruộng bậc thang, hay cả những khúc đường quanh co, khúc khuỷu…

Vào cuối tháng 1, khi nhiệt độ xuống âm 4 độ C, tại đây đã xuất hiện băng tuyết trắng xóa. Trong khoảng 4 ngày liên tiếp, băng tuyết phủ kín cây cỏ, nhà cửa và Mẫu Sơn được ví như một cung điện mùa đông hoành tráng.

Hà Giang

Trên địa bàn huyện Mèo Vạc, Lũng Cú, thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, nhiều địa điểm có mưa tuyết tuyệt đẹp vào khoảng cuối tháng 12. Tuy nhiên không phải lúc nào vào khoảng này trời cũng có tuyết rơi, việc bạn săn tuyết có được hay không còn phải xem vào độ “may mắn” nữa. Bởi để trời đổ tuyết thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là nhiệt độ phải dưới 1 độ C, trạng thái trời có sương mù, mưa… hay không.

Ngoài ra cách tỉnh Hà Giang 46 km còn có núi Tây Côn Lĩnh, với độ cao 2419 m – là đỉnh núi cao nhất vùng Đông Bắc, cũng là địa điểm được nhiều phượt thủ chọn đến. Do có vị trí địa lý đặc biệt nên cung đường đến đây cũng hội tụ đủ cảm xúc từ hồi hộp cho đến thăng hoa. Vào mùa đông, bạn có thể ngắm được cảnh rừng băng trải ngút ngàn ở núi Tây Côn Lĩnh, tuyết phủ trắng lên từng cành cây, ngọn cỏ, bám chặt lên từng thân cây gỗ, cây tre… rất ấn tượng.

4. Phia Oắc, Cao Bằng

Phia Oắc với độ cao gần 2000 m được xem như là nóc nhà của Cao Bằng. Vào đầu năm 2018, 2017 và xa hơn là cuối năm 2016, Phia Oắc đã có xuất hiện băng tuyết. Tuy nhiên đây vẫn còn là một địa điểm du lịch tương đối mới mẻ với nhiều người.
Nơi đây trước kia từng được người Pháp chọn để xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp cho binh lính và sĩ quan. Cho đến nay, Phia Oắc vẫn còn giữ lại được một số biệt thự cổ, là địa điểm mà khách du lịch đến tham quan không nên bỏ qua. Tuy không thường xuyên có tuyết như Sapa, nhưng nếu may mắn bạn vẫn có thể tận hưởng được khung cảnh mùa đông tuyết rơi trải dài từ trên các mái nhà và cành đây, đến trắng cả cánh rừng xung quanh Phia Oắc.

Check Also

Tour Cắm Trại Hồ Tuyền Lâm Kết Hợp Chèo SUP Đà Lạt 2 Ngày 1 Đêm

INTOUR GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH TOUR CẮM TRẠI HỒ TUYỀN LÂM KẾT HỢP CHÈO SUP …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *