Home / Tác Phẩm / Cái chết và cô gái

Cái chết và cô gái

“Cái chết và Cô gái” (Der Tod Und Das Madchen) – Vở vũ kịch hợp tác Đức – Việt, lấy cảm hứng từ kiệt tác âm nhạc cùng tên được nhà soạn nhạc thiên tài người Đức, Franz Schubert viết năm 1817.

“Cái chết và Cô gái” cũng được sử dụng làm phần nhạc nền cho vở múa này. Sự kết hợp giữa ngôn ngữ múa đương đại với nhạc cổ điển với phần trình diễn rất thành công của 11 nghệ sĩ đến từ VNOB đã mang đến cho người xem một vở diễn nhiều cảm xúc, mang đậm sắc thái châu Âu.

Có được điều này công lớn là của Hans Henning Paar, biên đạo múa nổi tiếng người Đức. Suốt 1 tháng qua anh và các nghệ sĩ của VNOB đã phải làm việc cật lực trên sàn tập của Nhà hát nhạc vũ kịch để hoàn thành vở diễn này.

Trên nền nhạc sâu sắc và đằm thắm của Franz Schubert (1797 – 1828) tác phẩm “Cái chết và Cô gái” đã hình thành. Đó là câu chuyện kể bằng ngôn ngữ hình thể về một cô gái bị Thần chết đeo bám. Thoạt đầu, cô gái cố sức phản kháng nhưng rồi cô dần buông xuôi và cuối cùng nhẹ nhàng từ giã cuộc sống.

Một vở diễn nhiều cảm xúc, với những nút thắt và cao trào kịch tính không kém một vở kịch nhưng thay vì diễn bằng lời nói, các nghệ sĩ lại đối thoại với nhau bằng ngôn ngữ múa đương đại. “Cái chết và Cô gái” đánh dấu lần hợp tác thứ hai của Hans Henning Paar với các nghệ sĩ của VNOB. Hans Henning Paar đã từng cùng với Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam dàn dựng vở nhạc kịch “Người đi qua thung lũng” vốn công diễn rất thành công hồi tháng 1/2011 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Tác phẩm: Cái chết và cô gáiBiên đạo: Hans Henning Paar
Âm nhạc: Franz Schubert
Biểu diễn: Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam ( VNOB)

Một vài hình ảnh khác trong tác phẩm:

Hoàng Vy
Ảnh, Clip: Nguyễn Hoàng

Check Also

Tác phẩm múa: Hồn gió Việt

Tác phẩm múa Hồn gió Việt – là những câu chuyện, những cảm nhận khác nhau của …