Home / Hình Ảnh / Những ‘thiên nga đen’ trên sàn múa

Những ‘thiên nga đen’ trên sàn múa

Trong các loại hình nghệ thuật, ballet đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Với các cô gái đang theo học bộ môn này tại trường múa Việt Nam, mỗi ngày trôi qua là một thử thách không hề nhỏ. Để vượt qua chính mình, các ‘thiên nga đen’ phải hy sinh cả tuổi thơ, kèm theo đó là những giọt mồ hôi, nước mắt trên sàn tập.

Tại trường Cao đẳng múa Việt Nam (Khu Văn hoá Nghệ thuật, Mai Dịch, Hà Nội), một khóa học ballet thường có 2 lớp, nam và nữ riêng, mỗi lớp có từ 8 đến gần 20 học sinh.

Ballet là một dạng múa kỹ thuật hình thể với ngôn từ riêng của mìnhvà đòi hỏi phải có tố chất, đặc biệt là sức khỏe. Mỗi ngày, học sinh múa ballet phải dành ít nhất 4 giờ đến 6h cho việc tập luyện. Thời gian rèn luyện trong trường ( có hệ 4 năm, 7 năm hoặc hơn, tùy theo khóa đào tạo và theo nhu cầu, khả năng của học sinh). Thời gian này, mỗi ngày, học sinh múa ballet phải dành ít nhất 4 giờ đến 6h cho việc tập luyện

Trường có hệ 4 năm, 7 năm hoặc hơn, tùy theo khóa đào tạo và theo nhu cầu, khả năng của học sinh. Những học sinh học hệ 7 năm bắt đầu vào trường học khi mới 12 tuổi, tuổi thơ của các em trải qua ở trường.

Với những bài tập bật cao, quay tròn, uốn dẻo, nhảy bước lớn, đi trên giày mũi cứng thì việc đổ mồ hôi trên sàn tập là bình thường. Chấn thương trên sàn tập thường xuyên xảy ra.

Đổ mồ hôi trên sàn tập, tập luyện chăm chỉ, nhưng nhiều em ra trường vẫn không có việc làm ổn định hoặc bỏ giữa chừng. Nhiều em ra trường cũng không có việc làm ổn định.

Những học sinh múa ballet khóa 33A (hệ 6 năm) đang say sưa theo từng động tác, đôi chăn thoăn thoắt như những con thiên nga.