Công tác đối ngoại

Workshop trong khuôn khổ Liên hoan “Múa Đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu” 2017

   Trong khuôn khổ Liên hoan “Múa Đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu” 2017, Viện Goethe đã phối hợp cùng Trường Cao đẳng Múa Việt Nam thực hiện 2 workshop vô cùng thú vị và bổ ích, đó là workshop về múa đương đại và workshop về thiết kế ánh sáng trong hai ngày 21 và 22/ 9/2017.

   Workshop về múa đương đại được dẫn dắt dưới sự hướng dẫn của cô Isabelle Schad. Cô là một nghệ sĩ múa đã có nhiều năm hợp tác biểu diễn với các biên đạo múa nổi tiếng trên thế giới. Cô còn là đồng giám đốc một dự án tại Wiesenburg, Berlin. Hiện cô tập trung phát triển các dự án cá nhân mà trong đó trọng tâm nghiên cứu là mối quan hệ giữa cơ thể và sự biểu hiện ra bên ngoài thông qua ngôn ngữ của múa. Các tác phẩm của cô vừa truyền tải được thông điệp vừa mang tính mỹ thuật rất cao. Workshop lần này tại Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, Isabelle Schad nhấn mạnh vào các hình thức chuyển động, nguyên lý năng lượng khai thác từ các kỹ thuật khác nhau của châu Á như Hiệp khí đạo (Aikido), luyện kiếm, gậy, bấm huyệt, ép dẻo và kỹ thuật thở (ép dẻo, khí công, nguyên lý về khí), cũng như các hoạt động thể chất như Body-Mind Centering.Tất cả được cô xây dựng lỹ lưỡng, bài bản để phù hợp với đối tượng tham dự.

   Thông qua buổi workshop này, cô Isabelle Schad muốn đối tượng tham dự hiểu rõ về cơ thể của mình để làm sao đạt tới sự tiếp cận với cơ thể một cách thông suốt và nhất quán, ở đó có sự hài hòa giữa cơ thể và tinh thần, mọi chuyển động của cá nhân đều có khả năng truyền đạt trọn vẹn cái bản ngã của bản thân. Đây được coi là chìa khóa để tiếp cận tốt nhất với bạn diễn bởi có hiểu được bản thân thì mới phối hợp tốt với bạn diễn để truyền tải tốt nhất nội dung tác phẩm.

  Những kinh nghiệm của các phương pháp khởi động và những kỹ thuật này sau đó có liên kết với các thực hành biên đạo múa của Isabelle Schad.Những người tham dự sẽ cùng nhau xử lý các phác thảo và các yếu tố liên quan thuộc một phần nghiên cứu của cô dành cho một nhóm mới.

   Workshop về thiết kế ánh sáng trong múa được thực hiện dưới sự hướng dẫn của cô Emma Juliard. Cô là người có hơn 20 năm kinh nghiệm về thiết kế ánh sáng. Emma Juliard từng hợp tác với các nghệ sĩ, các đơn vị có tên tuổi trong ngành như Mehdi Toutain-Lopez, Isabelle Schad, Christina Cuipke, Carolyn Carlson, Christophe Huysman, nhóm “Les hommes penchés”, nhóm acrobats,trường xiếc quốc gia Pháp,… và thiết kế ánh sáng thành công cho nhiều vở diễn nổi tiếng thế giới.

   Thực hiện workshop tại Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, cô Emma Juliard hướng dẫn cách tạo nên hình khối cho các đối tượng khác nhau trong nghệ thuật biểu diễn, trao đổi các ý tưởng và đưa ra câu hỏi về các concept ánh sáng. Workshop tạo điều kiện cho người tham gia được chia sẻ các kinh nghiệm cá nhân, qua đó học hỏi và nâng cao hiểu biết của mình trong lĩnh vực này. Theo cô, người thiết kế ánh sáng cho các buổi trình diễn vô cùng quan trọng, họ vừa là kiến trúc sư, đồng thời cũng là nhân vật trong tác phẩm. Nhà thiết kế tạo nên hình khối cho không gian và cơ thể diễn viên, thông qua đó cũng thể hiện góc nhìn cá nhân của họ về chính vở diễn.

   Emma Juliard mong muốn các đối tượng tạo nên một vở diễn cùng thấu hiểu công việc của nhau để việc hợp tác trở nên tốt đẹp hơn, tạo ra những vở diễn có giá trị cả về nội dung và hình thức thể hiện.

   Có thể khẳng định, hai workshop về múa đương đại và thiết kế ánh sáng trong khuôn khổ Liên hoan “Múa Đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu” 2017 tại Trường Cao đẳng Múa Việt Nam đã thành công ngoài sự mong đợi, mang lại nhiều thông tin hữu ích cho người tham dự. Chúng ta hiểu rằng, để tạo ra được một tác phẩm múa hoàn chỉnh và chất lượng, đọng lại nhiều dư vị cảm xúc trong lòng người xem là một sự đầu tư nhiều công sức và một sự phối hợp nhuần nhuyễn đầy khổ luyện.

Phương Lan

Các tin liên quan