Công tác đối ngoại

Workshop cùng Vũ đoàn Abilities (Hoa Kỳ)

     Đầu năm 2018, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam vinh dự được giao lưu cùng vũ đoàn có cái tên rất ý nghĩa “Abilities”. Đây là Vũ đoàn có tên tuổi được thành lập từ năm 2007 tại Hoa Kỳ. Nhóm gồm 8 thành viên tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Mỹ, Chile, Brazil, họ có những khuyết tật về cơ thể song lại có niềm đam mê cháy bỏng với bộ môn nghệ thuật múa.

       Khi mới bắt đầu tập hợp lại để luyện tập và biểu diễn, nhóm đã nhanh chóng nhận ra khả năng truyền cảm hứng đến khán giả của mình thông qua thái độ sống tích cực, tinh thần lạc quan, nghị lực sống phi thường cùng những bước nhảy hết sức độc đáo.

       Từ khi được thành lập tới nay, nhóm đã tham gia biểu diễn ở khắp nơi trên toàn thế giới và nhận được sự yêu mến rất nhiều từ khán giả. Mỗi chặng đường đi qua, mỗi câu chuyện họ gửi gắm là những thông điệp hết sức nhân văn về con người và khả năng vô hạn của con người. 

       Tới giao lưu với các em sinh viên Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, ngoài kể những câu chuyện mà họ đã trải qua để đến được với múa như ngày hôm nay, các nghệ sĩ còn hướng dẫn cho các em một số kỹ thuật rất mới lạ, được tích lũy trong quá trình họ luyện tập để phục hồi cơ thể và cho ra đời các tác phẩm múa.

       Các nghệ sĩ, người bị chấn thương cổ lúc luyện tập, người bị khiếm thính, người bị teo cơ, người bị ung thư xương nặng tới mức bác sĩ chuẩn đoán không thể sống tiếp, song bằng nghị lực phi thường và một niềm khát khao được nhảy múa tới cháy bỏng, họ đã vượt qua bệnh tật và chiến thắng. Nghệ sĩ múa khiếm thính Jacob cho biết: Khi nhìn vào ngôn ngữ cơ thể bạn diễn anh có thể hiểu hết những chuyển động cơ thể cần thực hiện và bản thân anh tự tạo ra khoảng lặng rất riêng trong múa. Đối với nghệ sĩ Tommy, đôi nạng chính là đôi chân tuyệt vời để anh thỏa mãn niềm đam mê. Người khởi đầu cho phong trào BBoy tại Hàn Quốc từng bị gãy cổ trong lúc luyện tập đã được đông đảo khán giả Hàn Quốc quyên góp tiền cho anh chữa trị, nghệ sĩ Jung Soo chia sẻ: Anh được đi biểu diễn khắp nơi như ngày hôm nay đều nhờ tiền quyên góp của khán giả và anh muốn trả ơn họ bằng cách cố gắng luyện tập và biểu diễn thật nhiều tác phẩm xuất sắc cho khán của mình.

       Có thể nói, những câu chuyện, những kỹ thuật múa điêu luyện của các nghệ sĩ tới từ Vũ đoàn Abilities đã khơi dậy tinh thần lạc quan, sự hứng khởi cho các em sinh viên tham dự workshop. Dù thời gian gặp gỡ không nhiều song niềm cảm hứng được lan tỏa là điều khó có thể phủ nhận.

   Dưới đây là một số hình ảnh của buổi workshop thú vị này.

Phương Lan

Các tin liên quan