Tin Tức Sự Kiện

Tuần sinh hoạt công dân - học sinh, sinh viên năm học 2018-2019

     Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên (HSSV) về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hiểu rõ và vận dụng các quy chế, quy định đào tạo, rèn luyện của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, Bộ Giáo dục & Đào tạo và của nhà trường, sáng ngày 28/8/2018, tại Sân khấu Nhà hát Thực nghiệm & Biểu diễn, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam long trọng tổ chức Lễ khai mạc “Tuần sinh hoạt công dân - học sinh, sinh viên năm học 2018-2019”.

   Tới dự Lễ khai mạc có TS.NGND Vũ Dương Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu Trưởng; ThS.NGƯT Đỗ Thị Thu Hằng – Đảng ủy viên, Phó Hiệu Trưởng; ThS Đặng Thanh Tâm - Phó Hiệu Trưởng cùng các thầy cô giáo và 450 học sinh sinh viên toàn trường.

    Các tiết mục văn nghệ vui tươi, trẻ trung cùng những phát biểu chỉ đạo ngắn gọn nhưng có ý nghĩa quan trọng của ThS Đặng Thanh Tâm và NGƯT Đỗ Thị Thu Hằng là hoạt động mở màn cho Tuần sinh hoạt công dân HSSV. Tiếp đến là nội dung trao thưởng cho các em sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế. Đó là em Nguyễn Đức Hiếu lớp K2 KM Nam với thành tích đạt giải Khuyến khích Cuộc thi Múa Ballet quốc tế châu Á (AGP) tại Hồng Kông; em Nguyễn Đức Huy lớp tài năng Nam K1 đạt giải Ba Múa Đương đại Cuộc thi Ballet và Đương đại Quốc tế tại Đài Loan năm 2018. Đây quả thực là những nỗ lực đáng ghi nhận và đáng tự hào của các em.

   Đối với Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, Tuần sinh hoạt công dân HSSV là hoạt động quan trọng, được diễn ra thường niên vào đầu mỗi năm học, tuy nhiên, năm nay Trường đã thực hiện nhiều điểm mới. Ngày đầu tiên của Tuần sinh hoạt công dân HSSV, nhà trường đã thực hiện buổi sinh hoạt chuyên đề với nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong học sinh sinh viên” dưới sự giảng dạy của cô Nguyễn Thị Phương Lan. Buổi sinh hoạt chuyên đề với 04 nội dung chính:

     - Xem clip phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội Đại biểu Thanh niên toàn quốc (8/10/1968) để hiểu rõ hơn về sự quan tâm của Bác đối với công tác giáo dục thế hệ trẻ;

     - Tìm hiểu khái niệm “ Đạo đức” và vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh coi trọng công tác giáo dục đạo đức cho HSSV;

     - Tìm hiểu thực trạng của sự suy thóa tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong HSSV Việt Nam và phân tích nguyên nhân của thực trạng đó;

     - Cuối buổi sinh hoạt là câu hỏi để các em HSSV viết bài thu hoạch.

    Trái với những giờ học tập chính trị có phần khuôn mẫu, khô cứng, trong 90 phút học tập, ngoài việc phân tích các khái niệm nhằm gợi mở tư duy cho các em để tiếp cận tốt hơn với mục đích của chuyên đề, song song với đó là nội dung lồng ghép các chủ trương đường lối của Đảng, đặc biệt là những Chỉ thị, Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương về tình hình chính trị, xã hội, buổi sinh hoạt đã diễn ra hết sức sôi nổi với những hình ảnh minh họa sinh động, những câu chuyện có ý nghĩa giáo dục cao và thiết thực với HSSV Trường Cao đẳng Múa Việt Nam. Đã có rất nhiều em sinh viên hăng hái, tích cực phát biểu, bày tỏ quan điểm về vấn đề đạo đức và thực trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức trong chính đời sống HSSV của các em.

    Nội dung tiếp theo của Tuần sinh hoạt công dân HSSV là các nội dung không kém phần quan trọng và thu hút sự quan tâm của HSSV, như:

     + Phổ biến các kế hoạch đào tạo của nhà trường năm học 2018-2019;

     + Giới thiệu lịch sử, chức năng nhiệm vụ của nhà trường; Giới thiệu về thư viện;…

     + Phổ biến các quy chế dành cho HSSV như: Quy chế khen thưởng, kỷ luật, quy chế đánh giá rèn luyện, các chính sách, quy định học phí, học bổng, bảo hiểm;…

     + Phổ biến công tác Đoàn, Đội năm học 2018-2019; Học bài hát truyền thống của nhà trường và phát động phong trào thể dục thể thao;…

     + Tuyên truyền và ký cam kết về an toàn giao thông, phòng chống ma túy.

   Có thể khẳng định, Tuần sinh hoạt công dân HSSV tại Trường Cao đẳng Múa Việt Nam đã trang bị đầy đủ, kịp thời cho các em một số thông tin cơ bản và cần thiết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế, đồng thời, giúp HSSV hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của công dân - HSSV thông qua việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy chế, quy định đối với công tác HSSV nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo, rèn luyện và nhu cầu của xã hội.

Viết bài: Phương Lan

Các tin liên quan