Công tác đối ngoại

Tuần lễ văn hóa Indonesia và Giao lưu biểu diễn nghệ thuật tại trường Cao đẳng Múa Việt Nam

Indonesia là một quốc gia đa tộc và có một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng. Việt Nam và Indonesia có khá nhiều điểm tương đồng như có đường biên giới Biển Đông, cùng là thành viên của Khu vực ASEAN, diễn đàn APEC và cùng có nền văn hóa đa dạng, lâu đời. Mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã và đang được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, giáo dục, an ninh-quốc phòng,…và đặc biệt là lĩnh vực văn hóa-xã hội. Hai nước đã không ngừng ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn khu vực và quốc tế hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng Asean “Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng”.

    Nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia (1955-2015), ngài Đại sứ Mayerfas đã phát động “Tuần lễ văn hóa Indonesia tại Việt Nam”và Trường Cao đẳng Múa Việt Nam được chọn là điểm đến quan trọng nhằm trao đổi và quảng bá văn hóa giữa hai nước. Ngày 12/2/2014, đoàn nghệ sĩ  múa truyền thống tới từ tỉnh Bandung, Indonesia đã có buổi workshop và giao lưu múa với cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên của nhà trường. Đi cùng đoàn nghệ sĩ 14 người do bà Mieke Saptawati làm trưởng đoàn còn có Ngài Sadikin, Tham tán công sứ Đại sứ quán Indonesia. Buổi sáng các nghệ sĩ giới thiệu về điệu múa Jaybongan – điệu múa truyền thống của dân tộc Sunda. Điệu múa này được chia làm hai loại, một dành cho nữ với tên gọi Mojang Priangan và điệu Maung Lugay dành cho nam giới. Tuy xuất phát từ một điệu múa nhưng dành cho nữ là những động tác nữ tính, mềm mại, thể hiện nét đẹp hình thể và nội tâm của người phụ nữ Indonesia. Ngược lại những động tác mạnh mẽ với biểu tượng là chúa tể rừng xanh lại thể hiện cho sự dũng cảm và chiến thắng của người đàn ông.

 

     Theo nghệ sĩ Agus Bandeng thì điệu múa Jaybongan được ra đời từ năm 1980, khi mà chính quyền cấm múa các điệu múa của nước ngoài. Lúc này Jaybongan lại ra đời trong sự hòa hợp của rất nhiều điệu múa của rất nhiều các quốc gia trên thế giới, thậm chí trong đó còn có cả những động tác của môn võ Pencak Silat hay của Breakdance,…. Vì vậy mà điệu múa Jaybongan có tầm ảnh hưởng tới tất cả các điệu múa khác của đất nước Indonesia và sức lan tỏa của nó không chỉ dừng lại trong dân chúng của quận Bandung mà nó còn vươn ra toàn quốc và thế giới. Đây được coi là điệu múa chính thống và được dạy phổ biến  trong các trường học. Tháng 11/2013, điệu múa này được các nghệ sĩ đem tới cuộc thi múa tổ chức tại Trung Quốc và đã giành giải “Best Performance” (màn trình diễn đẹp nhất) trong số 30 điệu múa của các quốc gia trên toàn thế giới. Sau đó nhiều lần họ được Unesco mời biểu diễn trong các buổi giao lưu văn hóa của các nước trên thế giới.

    Kết thúc buổi sáng làm việc vui vẻ, cởi mở, tối cùng ngày, các nghệ sĩ Indonesia đã có buổi biểu diễn giao lưu với thày và trò Trường Cao đẳng Múa Việt Nam. Tới dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Vương Duy Biên, Ngài Đại sứ Mayerfas, Ngài Tham tán công sứ Sadikin và các cán bộ của Đại quán Indonesia tại Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam-NSND Chu Thúy Quỳnh, cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và các em học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Múa Việt Nam và Cao đẳng Du lịch Hà Nội.

    Phát biểu tại buổi giao lưu, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định: Việt Nam và Indonesia có mối quan hệ lâu đời. Năm 2013, mối quan hệ ấy được nâng tầm lên thành đối tác chiến lược, hợp tác song phương, đa phương. Đây là sự kiện quan trọng, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ giữa hai quốc gia.
 Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại buổi giao lưu
 
    Thay mặt Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, ThS.NSND Nguyễn Văn Quang gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Indonesia đã tạo điều kiện cho thầy và trò nhà trường có buổi giao lưu hữu ích, giúp các em học sinh, sinh viên thêm hiểu về văn hóa và con người Indonesia.
 

 

ThS.NSND Nguyễn Văn Quang gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Bộ VHTT&DL và Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam

    Các em sinh viên của Trường Cao đẳng Múa Việt Nam trình diễn 2 tiết mục múa của dân tộc Thái và dân tộc Cơtu. Các nghệ sĩ tới từ nước bạn mang đến 6 tiết mục :

    Tiết mục hát Kacapi Suling ( thể hiện tình yêu cuộc sống),

    Điệu múa Maung Lugay (mô tả sức mạnh của một con hổ khi đi săn mồi.     Tinh thần được thể hiện qua điệu múa là sự khuyến khích phấn đấu để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn),Biểu diễn nhạc cụ tre ( Bambu Music),

    Điệu múa Jaybongan ( thể hiện sự hòa hợp giữa vũ công nam và nữ),

    Điệu múa Mojang Priangan (thể hiện sự đơn giản, sức sống và vẻ đẹp của con người miến Tây Java trong không khí vui vẻ, tràn đầy năng lượng),

    Tiết mục Rampark Kendang ( thể hiện nghệ thuật chơi trống với những kỹ thuật đa dạng và độc đáo).

Phần trình diễn của các nghệ sĩ Indonesia

 
    Qua các tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ chúng ta có thể thấy được quốc đảo Indonesia hiện đại vẫn gìn giữ được những tập tục lễ nghi và truyền thống văn hóa từ thời cha ông thông qua các điệu múa, âm nhạc, tôn giáo và sinh hoạt hàng ngày. Những động tác được vũ công trình diễn điêu luyện, đầy cảm xúc kết hợp với tiết tấu âm nhạc rất riêng của đất nước Indonesia khiến người xem như chìm vào cuộc phiêu du đến đất nước tuy đã quen tên nhưng vẫn còn quá nhiều bí ẩn, mê hoặc. Với hóa trang công phu, tỉ mỉ và những động tác tuy chậm rãi nhưng diễn tả được rất nhiều sắc thái tình cảm. Mỗi tiết mục múa đều ẩn chứa một câu chuyện của riêng mình. Những câu chuyện kể về tôn giáo, xứ sở và con người Indonesia từ xa xưa cho đến ngày nay.
 
 
 
    Buổi giao lưu văn hóa đã có hiệu ứng tích cực trong việc tô thắm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia. Ngài Tham tán Công sứ Sadikin cho biết, ông cảm thấy rất vui vì buổi giao lưu đã diễn ra tốt đẹp và hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều đoàn nghệ sĩ của Insonesia sẽ được tới giao lưu với thầy và trò của nhà trường.
 
Phương Lan 

Các tin liên quan