Diễn đàn

Trường Cao đẳng múa Việt Nam tổ chức du xuân Mậu Tuất và kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

    Nhân dịp đầu xuân Mậu Tuất, nhằm thiết thực kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ (08/03/1910 - 08/03/2018) và 1978 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, thứ 7, ngày 03/03/2018 Công đoàn trường Cao đẳng Múa Việt Nam và Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức chuyến du xuân cho toàn thể cán bộ, viên chức, nhân viên tại hai địa điểm rất có ý nghĩa là: Chùa Ba Vàng thuộc thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh và Khu di tích Bạch Đằng Giang thuộc huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

   Xe xuất phát tại Trường vào lúc 6h15 đưa 75 thành viên trong đoàn đến địa điểm đầu tiên là Chùa Ba Vàng và du xuân, tham quan tại Chùa trọn trong buổi sáng. Ngôi chùa này còn có tên là Bảo Quang Tự, chùa nằm ở độ cao 340 mét so với mặt nước biển, trên một vị thế hết sức đẹp của Thành phố Uông Bí. Theo văn bia còn lại của chùa thì núi chùa Ba Vàng xưa kia gọi là Thành Đẳng Sơn. Chùa nằm ở phía Tây thành phố Uông Bí. Theo nội dung khắc trên cây hương đá trước cửa chùa thì chùa xưa được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh (tức năm 1706) và ngôi chùa lúc đó được gắn liền với tên tuổi Ngài Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác (1659 - 1758). 

          Dời địa điểm chùa Ba Vàng, Đoàn di chuyển đến Khu di tích Bạch Đằng Giang. Nằm ngay cửa sông Bạch Đằng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km, di tích Bạch Đằng Giang (Tràng Kênh-Thủy Nguyên – thành Phố Hải Phòng) xứng đáng là quần thể hội tụ những dấu ấn lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng lớn bậc nhất Hải Phòng.

    Vùng cửa sông Bạch Đằng thực sự là một địa danh đặc biệt bởi trong một không gian không mấy rộng nhưng lại gắn liền với 3 trận thủy chiến. Đó là những trận chiến biểu tượng cho tinh thần của một dân tộc anh hùng, chống lại những thế lực ngoại xâm lớn mạnh gấp bội lần. Đáng chú ý nhất của Khu di tích là quần thể 3 ngôi đền lần lượt gắn với tên tuổi 3 nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền. Cả 3 ngôi đền đều được kiến trúc theo dáng cổ, với sự kết hợp kỳ công giữa gỗ và đá tự nhiên, tọa lạc dưới bóng cây rờm rợp, dọc theo triền núi ven sông, tạo thành một vùng sinh thái thơ mộng, trên bến dưới thuyền, sơn thủy hữu tình gắn quyện. Ngoài bến sông Bạch Đằng có thêm con đường rộng thênh thang, dẫn lối tới những cầu đá nổi, được chạm khắc tinh xảo, tôn thêm vẻ hùng tráng đến kỳ vỹ của 3 pho tượng các bậc danh tướng, sừng sững ngự trên mặt sông. Phía dưới là bãi cọc, tái tạo chứng tích lịch sử ấn tượng một thuở non sông vang dội.

          Sau trọn một ngày cùng nhau du xuân, thưởng ngoạn, chuyến tham quan của trường Cao đẳng Múa Việt Nam đã kết thúc. Mặc dù thời tiết có chút ẩm ướt do những cơn mưa phùn kéo dài cả ngày và tuyến đường đi tương đối xa nhưng ai ai cũng tỏ ra hài lòng, nhất là khi tới ngôi đền thờ Trần Quốc Tuấn, các thành viên vô cùng phấn khởi khi đoàn đến thăm quan đúng dịp được phát ấn đền Trần (ngày 16 tháng Giêng Âm lịch). Chuyến đi thực sự mang lạimột niềm vui trọn vẹn đầu năm mới cho cả đoàn. Thông qua hoạt động du xuân đã giúp cho tập thể cán bộ, viên chức, nhân viên trong nhà trường có thêm những kiến thức thực tiễn về lịch sử văn hóa của các địa danh nổi tiếng, đồng thời cũng tạo điều kiện để mọi người có dịp giao lưu với nhau, thắt chặt thêm tình đoàn kết, tạo sự phấn khởi, khích lệ tinh thần làm việc cho mỗi cán bộ, viên chức, nhân viên nhà trường quyết tâm thực hiện một năm công tác mới – thành công mới – thắng lợi mới – năm 2018!

Phương Nhung