Công tác đối ngoại

Trường Cao đẳng Múa Việt Nam tham dự Hội thảo giáo dục và biểu diễn Múa Trung Quốc-ASEAN 2015

Theo như kế hoạch hợp tác lâu dài về văn hóa nghệ thuật giữa Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, nhận lời mời của Học viện Nghệ thuật Quảng Tây- Trung Quốc, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam tham gia Hội thảo giáo dục và biểu diễn múa Trung Quốc-ASEAN với 05 thành viên, trong đó ThS.NGƯT Đỗ Thị Thu Hằng là trưởng đoàn. Hội thảovới chủ đề “Mở rộng, Toàn diện và Phát triển”diễn ra trong 02 ngày 16 và ngày 17 tháng 12 tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây nhằm trao đổi về đào tạo văn hóa nghệ thuật giữa Học viện vớimột số nước trong khối Đông Nam Á như: Campuchia, Myanmar, Thái Lan,Việt Nam...

Hội thảo lần này có rất nhiều bài tham luận sâu sắc nêu lên thực trạng, phương hướng phát triển và hợp tác trong đào tạo thuật múa nói riêng và văn hóa nghệ thuật nói chung. NGƯT Đỗ Thị Thu Hằng trình bày bài tham luận mang tên “ Đẩy mạnh công tác trao đổi giảng viên giữa các nước Asean”. Đây là bài tham luận được đánh giá cao nhất và được chọn mở đầu chương trình Hội thảo.Bài phát biểu đã nhận được nhiều sự tán thành bởi tính súc tích, nêu bật lên sự phát triển trong đào tạo nghệ thuật múa những năm qua giữa Việt Nam và Trung Quốc (trong đó có Học viện Nghệ thuật Quảng Tây) cũng như các nước trong khối Asean. Ngoài ra nhà giáo Thu Hằng còn khẳng định, sự hợp tác này cần phải được phát huy và mở rộng hơn nữa, đặc biệt là trong việc đẩy mạnh trao đổi đội ngũ giáo viên giữa các nước. Trong nhiều năm qua, để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển đội ngũ giảng viên có trình độ cao, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam đã tích cực mở rộng quan hệ với rất nhiều đối tác trong khu vực và thế giới đặc biệt là mối quan hệ thâm sâu giữa hai trường Cao đẳng Múa Việt Nam và Học viện Múa Quảng Tây - Trung Quốc. Với chủ trương phát triển và đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, trường Cao đẳng Múa Việt Nam mong muốn giữa các trường trong khu vực sẽ có những kế hoạch cụ thể cho một số việc như:

  • Phối kết hợp đào tạo liên thông, liên kết trước và sau đại học;
  • Tổ chức chương trình giao lưu biểu diễn cho sinh viên;
  • Tổ chức các cuộc thi tài năng trong khu vực;
  • Tổ chức các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học;
  • Tăng cường trao đổi thông tin, tài liệu học tập;
  • Phối hợp tổ chức các đoàn tham quan trao đổi kinh nghiệm, tổ chức hội thảo và đặc biệt cần đẩy mạnh công tác trao đổi cán bộ giảng viên sang giảng dạy theo nhu cầu của mỗi trường.

 

Hội thảo lần này, lãnh đạo Học viện Nghệ Thuật Quảng Tây đặc biệt tổ chức một buổi workshop vào sáng 17/12 giữa sinh viên Học viện với đoàn Trường Cao đẳng Múa Việt Nam. Nhà giáo Thu Hằng đã giới thiệu về Múa Dân tộc Việt Nam và dạy các em điệu múa của dân tộc Khơ mú khiến thày và trò Học viện rất thích thú, nhận được nhiều lời cảm ơn từ lãnh đạo Học viện bởi chuyên môn cao và sự nhiệt tình của phái đoàn. Tối cùng ngày là các tiết mục giao lưu giữa các nước. Đoàn Trường Cao đẳng Múa Việt Nam biểu diễn tác phẩm “Dẫn bước”, biên đạo: Tạ Xuân Chiến, biểu diễn: Hoàng Trường và Mai Trang.

Sự dàn dựng công phu của biên đạo múa cùng với tài năng và sự nhiệt huyết của các diễn viên đã làm cho các tiết mục thành công ngoài sự mong đợi, gây được bất ngờ lớn với các đại biểu và khán giả.Chuyến công tác lần này Trường Cao đẳng Múa Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng các đơn vị bạn. Mong rằng thời gian tới sẽ có nhiều cuộc Hội thảo quy mô và chất lượng hơn nữa để các nước thêm hiểu hơn về nghệ thuật múa của các dân tộc trên toàn thế giới.

 

Phương Lan

Các tin liên quan