Công tác đối ngoại

Trại hè Múa và Âm nhạc 2018

      Lần đầu tiên tại Việt Nam, Viện Goethe Hà Nội và Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB), phối hợp cùng Trường Cao Đẳng Múa Việt Nam, tổ chức Trại Hè Múa & âm nhạc (Dance & Music Summer Camp) dành cho biên đạo, diễn viên múa, nhạc công và nhạc sĩ Việt Nam hiện đang làm việc trong và ngoài nước. Chương trình diễn ra từ ngày 16 đến 27/7/2018 tại Trường Cao Đẳng Múa Việt Nam dưới sự dẫn dắt của hai giám đốc nghệ thuật là Nhà soạn nhạc, đạo diễn nhạc kịch, GS. Heiner Goebbels (Đức) và NSƯT.Trần Ly Ly, giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam.

      Trại hè Múa và Âm nhạc là chương trình kế thừa sự thành công và tinh thần của 7 kì liên hoan “Múa Đương Đại: Sự gặp gỡ Á-Âu”. Đầu năm 2017, xuất phát từ ý tưởng của ông Wilfried Eckstein (Viện trưởng Viện Goethe tại Việt Nam) về một chương trình kết nối múa với âm nhạc, Nhạc trưởng, NSƯT Trần Vương Thạch (Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh – HBSO), biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng (HBSO), biên đạo múa, NSƯT Trần Ly Ly (Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam) và GS. Dieter Heitkamp (Đại học chuyên ngành về Nghệ thuật Trình diễn và Âm nhạc) hợp tác cùng Viện Goethe để thai nghén dự án này.

     Sáng ngày 27/7 vừa qua chương trình đã được khép lại bằng một buổi biểu diễn đầy ấn tượng, để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả có mặt tại sân khấu lớn của Trường Cao đẳng Múa Việt Nam. Chương trình gồm 6 tiểu mục, kéo dài hai tiếng là thành quả của quá trình lao động vất vả suốt hai tuần của 8 nghệ sĩ múa và 9 nhạc sĩ thể nghiệm trẻ người Việt hoạt động trong và ngoài nước dưới sự hướng dẫn của giáo sư Heiner Goebbels (Đức) và giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam – NSƯT Trần Ly Ly.

     Suốt 2 tuần tập luyện, đã có không ít khó khăn, thậm chí là thất vọng về những ý kiến trái chiều, tuy nhiên cuối cùng các nhạc sĩ đã nhận ra bài học lớn Giáo sư Heiner Goebbels. Điều cốt lõi trong triết lý và tư duy sáng tác mà giáo sư Heiner muốn truyền tải tới các học viên là trên sân khấu, tất cả mọi yếu tố đều đóng vai trò ngang bằng nhau, từ đồ vật đến con người, tới âm thanh, ánh sáng và thậm chí cả không gian. Ông giúp các nghệ sĩ loại bỏ suy nghĩ là trung tâm của vũ trụ trên sân khấu. Ông cũng giúp nghệ sĩ loại bỏ ý thức về sự phô diễn kỹ thuật. Mỗi nghệ sĩ phải mở lòng để cảm nhận không gian, cảm nhận âm thanh, cảm nhận lẫn nhau để hòa hợp được bản thân vào cái chung, nhằm đưa ra những đóng góp cho tác phẩm một cách tốt nhất. Điều quan trọng với nghệ sĩ là phải biết làm cái gì, vào lúc nào, bao lâu và như thế nào. Đó là những câu hỏi quan trọng mà mỗi nghệ sĩ tham gia trại hè cần trả lời để có thể tiếp tục con đường nghệ thuật của mình.

Viết bài: Phương Lan

Các tin liên quan