Diễn đàn

Phía sau phút tỏa sáng trên sân khấu của học sinh trường Cao đẳng múa Việt Nam

     Trong những ngày cuối tháng tư này, nếu như học sinh, sinh viên các trường chuyên nghiệp khác miệt mài bên sách vở để gấp rút ôn thi, chuẩn bị bước vào kỳ thi kết thúc học kỳ II, năm học 2017 – 2018 hay kỳ thi tốt nghiệp ra trường thì với các em học sinh Cao đẳng Liên thông (CĐLT) Diễn viên Múa khóa 4 Dân tộc – trường Cao đẳng Múa Việt Nam lại có chút khác biệt.

      Cũng là ôn thi nhưng không phải là miệt mài bên trang sách, quyển vở mà là miệt mài trên sàn tập. Cũng là ôn thi đấy nhưng không phải thi hết môn hay tốt nghiệp ra trường mà là thi chuyển giai đoạn từ trung cấp diễn viên múa lên cao đẳng diễn viên múa. Từ một học sinh trung cấp thi chuyển cấp lên sinh viên cao đẳng.

     Trước đây, tôi cứ nghĩ rằng, việc học múa là không quá khó khăn, vất vả. Mỗi diễn viên Múa chỉ cần có độ dẻo dai, chăm chỉ học theo sự dạy dỗ của thầy, cô ở trên lớp và khi bước lên sân khấu với một hình thể đẹp, mặc lên người bộ trang phục lộng lẫy, dưới ánh đèn rực rỡ thì các em nghiễm nhiên trở thành những cô tiên, những vũ công xinh xắn. Nhưng khi theo bước chân em Hà Nhi (học sinh lớp CĐLT Diễn viên Múa – K4DT) tận mắt chứng kiến các em học tập như thế nào, tôi mới thấu hiểu rằng: không có vinh quang nào đến từ sự lười biếng hay dễ dàng nhờ vẻ bên ngoài.

      Những ngày tháng tư này, trên sàn tập của trường Cao đẳng Múa Việt Nam ngay cả giờ nghỉ trưa hay hết giờ học chính thì vẫn có rất đông các em học sinh ở lại luyện tập trên các sàn tập ở các dãy nhà A và C. Hà Nhi đã chỉ cho tôi thấy các em đã cùng thầy cô giáo miệt mài tập luyện như thế nào. Nhi kể: có những bạn vì cố gắng quá còn bị trật chân, bong gân, chảy máu, thâm tím chân tay nhưng với tình yêu nghệ thuật Múa vẫn không ngừng luyện tập. Ai cũng muốn cố gắng để được đứng gióng giữa, hàng đầu (vị trí đẹp nhất trên sân khấu dành cho người Múa đẹp nhất, kỹ thuật tốt nhất).

      Bước chân ra khỏi sàn tập rồi, tôi vẫn không quên được hình ảnh thầy cô và các em tập luyện vất vả như thế nào, tôi thấy trân quý hơn những người làm nghệ thuật. Tôi trân trọng hơn, thấu cảm hơn và hiểu rõ hơn phía sau phút giây thăng hoa trên sân khấu là cả một chuỗi ngày vất vả, lao động không mệt mỏi của những người diễn viên ấy. Chúc thầy cô và các em học sinh CĐLT Diễn viên Múa K4DT sẽ đạt được kết quả thật cao trong kỳ thi chuyển giai đoạn sắp tới!

Nguyễn Thị Hạnh