Diễn đàn

Nâng cao chất lượng sinh hoạt Tổ chuyên môn Tổ Xã hội – Khoa Văn hóa và KTCB

    Trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo ở các nhà trường nói chung và Trường Cao đẳng Múa Việt Nam nói riêng, tổ chuyên môn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Có thể nói, hoạt động của tổ chuyên môn là nhân tố quyết định trực tiếp làm thay đổi chất lượng dạy và học của nhà trường trong thời gian tới.

    Trong các năm học qua, đặc biệt là những năm gần đây, tổ Xã hội – trực thuộc khoa Văn hóa và KTCB đã có những hoạt động sinh hoạt chuyên môn khá hiệu quả. Cụ thể như sau:

1. Về việc xây dựng kế hoạch hoạt động: Thực hiện theo kế hoạch chung của Nhà trường và sự chỉ đạo trực tiếp từ cấp Khoa, Tổ xã hội đã có sự phân công các nhiệm vụ cụ thể đến từng bộ môn, từng thành viên trong tổ. Bám sát và thực hiện đầy đủ, có hiệu quả kế hoạch dạy học, phân phối tiến độ chương trình theo quy định. Việc tham gia sinh hoạt chuyên môn cấp tổ được các thành viên tham gia đầy đủ, tích cực.

2. Về thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn: Các thành viên trong tổ đều chuẩn bị hồ sơ (giáo án, đề kiểm tra, sổ báo giảng..) đầy đủ. Ngay từ đầu năm học, đã có nhiều đồng chí đăng kí làm sáng kiến kinh nghiệm. Đặc biệt, hoạt động dự giờ, đóng góp ý kiến để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn được thực hiện có hiệu quả cao. Mỗi đồng chí trong tổ đều đã đăng kí 01 giờ dạy để sinh hoạt, trao đổi chuyên môn. Năm học 2017 – 2018, tổ vinh dự nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và xuống tận nơi dự giờ, thăm lớp, tham gia đóng góp ý kiến của Thạc sĩ Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Đ/c Thu Hằng cùng với ban lãnh đạo khoa, tổ trưởng tổ Xã hội, các thành viên trong tổ đã đến dự và có những ý kiến góp ý rất xác đáng và hữu ích đối với mỗi giờ dạy của các thành viên trong tổ. Đây được coi là hoạt động sinh hoạt chuyên môn có ý nghĩa của tổ trong mỗi năm học.

3. Về việc quan tâm, chăm lo tới đời sống của các thành viên trong tổ: Với tinh thần chung của toàn khoa, Tổ chuyên môn ngoài vai trò là nơi bồi dưỡng, trao đổi, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn còn là nơi tập hợp, đoàn kết các giáo viên trong Nhà trường. Chính vì vậy, các thành viên trong tổ Xã hội luôn kịp thời quan tâm, giúp đỡ nhau trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Điều này càng làm tăng thêm tính hiệu quả trong các nhiệm vụ chung của tổ mà Khoa và Nhà trường giao cho.

    Với những hoạt động cụ thể trên cùng với các hoạt động ngoài chuyên môn khác, tổ Xã hội đã cùng với tổ Tự nhiên đã đưa khoa Văn hóa và KTCB liên tục đạt được nhiều thành tích đáng khen ngợi của nhà trường cũng như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tiêu biểu có thể kể đến như: Năm học nào Khoa cũng đạt danh hiệu Tập thể LĐTT xuất sắc, các cá nhân trong 03 năm trở lại đây 100% đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến trở lên, năm nào cũng có cá nhân đạt CSTĐ cấp cơ sở, ngoài ra còn có cá nhân đạt Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, Bằng khen cấp Bộ… Hi vọng rằng với tinh thần đoàn kết, không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh hoạt động này qua các năm, Tổ Xã hội nói riêng, Khoa VH – KTCB sẽ có nhiều đóng góp hơn cho sự phát triển và trưởng thành của Nhà trường.

ThS. Nguyễn Thị Hạnh