Diễn đàn

Một số kinh nghiệm Ôn - Thi tốt nghiệp THPT và CTQG đạt kết quả cao

Khi những cây hoa Bằng Lăng phai màu tím cũng là lúc những bông hoa Phượng nở đỏ rực khắp các sân trường xen lẫn màu vàng của hoa Điệp, của nắng, bên cạnh âm thanh vang lên từng hồi của các chú Ve sầu. Tất thảy đều là dấu hiệu của một hè đã bắt đầu và một mùa thi nữa lại đến.

Năm học 2015 - 2016 này là năm học đặc biệt với các em học sinh Cao đẳng liên thông khóa I – diễn viên Kịch Múa cũng như của lớp Trung cấp Diễn viên Múa 39/6 của trường Cao đẳng Múa Việt Nam so với các năm học trước. Bởi lẽ, đây là năm học kết thúc tuổi học trò của các em bằng một kỳ thi vô cùng khó khăn và căng thẳng. Các em sẽ phải tham gia thi tổng cộng 04 môn học gồm: Văn, Sử, Địa trình độ THPT và Chính trị quốc gia trình độ Trung cấp. Nhằm giúp các em ôn và thi đạt kết quả cao, các thầy cô giáo khoa Văn hóa – KTCB chia sẻ với các em một số bí quyết như sau:

1. Đối với việc ôn thi:

- Yêu cầu đầu tiên là các em cần đọc kỹ câu hỏi, xác định tổng quát giới hạn của nội dung ôn tập, sau đó thu thập tài liệu: Vở ghi, sách giáo khoa, sách giáo trình và những tài liệu tham khảo khác đã được giáo viên định hướng.

- Yêu cầu tiếp theo là các em phải xây dựng Đề cương ôn tập. Đề cương nên xây dựng, triển khai theo hình cái cây, hoặc sơ đồ đi từ nội dung cơ bản đến chi tiết. Đồng thời không quên đưa ra các ví dụ minh họa để khi đọc có thể nhanh chóng hiểu nội dung bài học.

- Bước tiếp theo là các em không học thuộc lòng ngay từng câu hỏi mà cần đọc toàn bộ đề cương một lượt, sau đó đọc lại lần hai, chậm hơn, dùng bút khác màu mực với bút viết đề cương gạch chân những câu, chữ, dòng mà mình thấy quan trọng, phản ánh nội dung cả đoạn. Khắc ghi các ý chính, đọc hiểu những nội dung diễn giải.

- Trong quá trình ôn tập, các em nên trao đổi kiến thức với các bạn khác theo kiểu học nhóm thì sẽ nhanh hiểu bài và nhớ bài hơn. Điều quan trọng là các em cần bố trí thời gian ôn thi hợp lý, khi ôn thi cần tập trung tinh thần. Tránh việc vừa học, vừa làm việc khác hay học chồng chéo nhiều môn cùng lúc. Không nên để đến lúc gần thi mới học mà phải tích lũy kiến thức dần dần. Không nên tự suy đoán và học tủ. Học một vài câu rồi bỏ một vài câu. Cách học như thế chắc chắn không đem lại hiệu quả.

Một buổi thi tốt nghiệp năm học 2015

2. Đối với khi đi thi:

- Nên làm đầy đủ số câu hỏi trong đề thi, bố trí thời gian làm từng câu trong đề hợp lý, không nên quá sa đà vào một câu hay chỉ làm một vài câu trong đề. Câu nào học tốt, ưu tiên làm trước, không nhất thiết phải làm theo thứ tự các câu trong đề.

- Chuẩn bị sẵn trang phục và giấy tờ đi thi từ hôm trước. Nên đến trước thời gian yêu cầu 15 phút để xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra như quên giấy tờ,…

- Nên mang theo đồng hồ đeo tay để chủ động về thời gian khi làm bài.

- Đọc kỹ đề trước khi bắt tay vào làm bài. Đọc hết đề thi một lượt và báo cáo giám thị ngay lập tức nếu thấy đề thi có dấu hiệu mờ, không rõ chữ hay mất chữ.

- Trình bày bài thi sạch sẽ, khoa học. Chuẩn bị bút chu đáo, không dùng hai màu mực trong một bài thi. Đặc biệt, không được mang điện thoại vào phòng thi và các vật dụng đã bị cấm. Đây có thể được coi là lỗi vi phạm quy chế nặng nhất, bị trừ điểm nhiều nhất bên cạnh việc quay cóp.

Các thầy cô khoa Văn hóa – KTCB hi vọng những lời khuyên trên đây phần nào giúp ích cho các em kết thúc những tháng ngày cuối cùng của tuổi học trò mơ mộng với một kỳ thi an toàn, hiệu quả; vui tươi chào đón một mùa hè sôi động với bao trò chơi hứng thú đang chờ đợi phía trước./.

Tin và ảnh: Phương Nhung