Tin Tức Sự Kiện

Hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam

   Ngày 9 tháng 11 hàng năm được quy định là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam. Ngày Pháp luật ra đời nhằm tôn vinh Hiến pháp, Pháp luật cũng như giáo dục ý thức thực thi pháp luật cho mọi người dân trong xã hội.

   Trường Cao đẳng Múa Việt Nam luôn tích cực hưởng ứng các ngày truyền thống, các ngày lễ lớn của đất nước. Ngày Pháp luật Việt Nam cũng được Ban lãnh đạo Nhà trường đặc biệt quan tâm và tổ chức Hội nghị để phổ biến, giáo dục pháp luật đến từng cán bộ, công chức, người lao động và các em học sinh, sinh viên trong nhà trường.

    Sáng ngày 8 tháng 11 năm 2017, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị phổ biến chuyên đề pháp luật”. Nội dung trong chuyên đề được Thạc sĩ Lê Thanh Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày về hai nội dung chính: Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Luật an toàn vệ sinh lao động.

Ths Lê Thanh Liêm - Phó Vụ trưởng báo cáo nội dung tại Hội nghị

   Trong Luật Quản lý sử dụng tài sản công, Thạc sĩ Lê Thanh Liêm đã nhấn mạnh đến những hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công, như: Lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt, chiếm giữ và sử dụng trái phép tài sản công; Sử dụng xe ô tô và tài sản công khác do tổ chức, cá nhân tặng cho không đúng mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, định mức; Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản công; Chiếm đoạt, chiếm giữ, sử dụng trái phép tài sản công… trong phát biểu khai mạc Hội nghị, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Múa Việt Nam cũng đã nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cũng như toàn thể học sinh, sinh viên trong nhà trường phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ tài sản công của nhà trường.

NSND Nguyễn Văn Quang - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

   Phần Luật An toàn Vệ sinh lao động, thạc sĩ Lê Thanh Liêm đề cấp đến nhiều nhất trong Hội nghị, đó là: quyền và nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động. 

   Quyền được đảm bảo về an toàn, vệ sinh của người lao động phải được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, như: Được đảm bảo có môi trường làm việc công bằng, an toàn và vệ sinh trong quá trình làm việc; Được chăm sóc sức khỏe định kỳ; Được cung cấp thiết bị bảo hộ lao động…

   Nghĩa vụ của người lao động cần được thực hiện đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật với những nội dung: Chấp hành nội quy, quy trình và biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc;  Sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân đã được trang cấp; các thiết bị bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc…

   Trong thời gian diễn ra Hội nghị, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cũng như toàn thể học sinh, sinh viên trong nhà trường chăm chú lắng nghe và nhận thấy nhiều thông tin bổ ích. Hội nghị cũng cung cấp nhiều thông tin về quy định của pháp luật trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung và lĩnh vực nghệ thuật múa nói riêng.

 

   Trường Cao đẳng Múa Việt Nam là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực đào tạo nghệ thuật Múa chuyên nghiệp, vì vậy việc thực hiện Quyết định số 3277/QĐ-BVHTTDL ngày 28 tháng 8 năm 2017 Ban hành Kế hoạch Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được Nhà trường tiến hành nghiêm túc và đầy đủ với “Hội nghị phổ biến chuyên đề pháp luật”./.

                                                                            ThS. Lý Thanh Xuân

Các tin liên quan