Tin Tức Sự Kiện

Hội nghị Triển khai công tác tuyển sinh năm 2018 - 2019

   Ngày 8, 9/05/218 tại thành phố Vũng Tàu- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức triển khai hội nghị triển khai công tác tuyển sinh năm học 2018-2019, với những nội dung sau:

I. Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2017- 2018

   Vụ Đào tạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh và Đào tạo năm 2017- 2018. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã đánh giá cao kết quả tuyển sinh và đào tạo của các trường trong năm học vừa qua.

   Thứ trưởng chỉ rõ những thuận lợi, những hạn chế và nguyên nhân dẫn đến một số trường còn khó khăn do năm đầu tuyển sinh chuyển đổi sang Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Luật giáo dục sửa đổi sẽ khó khăn trong việc đào tạo tiến sĩ.

   Hiện nay, xã hội đã quen với hệ thống giáo dục chuyên nghiệp, đào tạo nghề nghiệp đặc biệt là hệ cao đẳng nghề và trung cấp nghề đang ở giai đoạn đầu nên tâm lý xã hội đối với việc học nghề chưa thật sự tích cực, do đó, số lượng dự tuyển còn ít, dẫn đến công tác tuyển sinh tương đối gặp khó khăn.

   Nhiều cơ sở đào tạo nghề du lịch phát triển mạnh trên cả nước, tuy tăng về quy mô đào tạo, nhưng chất lượng dạy nghề không đảm bảo, quản lý hoạt động dạy nghề của các cơ sở gặp khó khăn, cạnh tranh không lành mạnh.

II. Phương hướng nhiệm vụ triển khai công tác tuyển sinh năm học 2018-2019.

1. Phương hướng chung năm học 2018-2019

   Tăng cường kỷ cương, nề nếp trong các cơ sở đào tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng;

   Giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp theo hướng đánh giá kết quả học tập của người học gắn với chuẩn năng lực phù hợp với khung trình độ quốc gia, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn đào tạo với nhu cầu lao động của đơn vị sử dụng lao động, tỷ lệ sinh viên ra trường đảm bảo có việc làm đúng ngành nghề đào tạo cao hơn;

   Các cơ đào tạo giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp tự chủ trong công tác tuyển sinh:

- Công khai sinh viên có việc làm sau 12 tháng (Nếu không công khai sẽ không được thông báo tuyển sinh).

- Công khai điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo.

- Xét tuyển thẳng đối với các thí sinh đạt giải chính thức trong các cuộc thi ca múa, nhạc, kịch, đạt giải Asean tay nghề.

2. Nhiệm vụ triển khai công tác tuyển sinh năm học 2018-2019

   Công tác tuyển sinh năm 2018 tiếp tục thực hiện như những năm trước. Các trường chưa đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp khẩn trương thực hiện thủ tục chuyển đổi đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng…

   Tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn công tác tuyên truyền, quảng bá tuyển sinh nhằm giúp các em học sinh đăng ký các ngành, nghề đào tạo của trường mình khắc phục khó khăn do năm đầu tiên chuyển đổi không có hướng dẫn của sở Lao động - Thương binh và xã hội.

   Chủ động phương án để khắc phục về dữ liệu tuyển sinh do không có dữ liệu điểm thi THPT và phần mềm tuyển sinh chung của hệ thống trong việc xét tuyển…

3. Về chế độ báo cáo, Bộ yêu cầu các trường thực hiện như sau:

   Các trường báo cáo số lượng tuyển sinh đăng ký dự thi và công tác chuyển bị kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2018.

   Thông báo về số điện thoại trực thi tuyển sinh của Hội đồng tuyển sinh.

   Trong kỳ thi, mỗi buổi thi, HĐTS các trường cần báo cáo nhanh về tình hình tuyển sinh của trường mình.

   Kết thúc mỗi đợt tuyển , xét tuyển, các trường báo cáo kết quả thi tuyển, xét tuyển.

   Kết thúc kỳ thi tuyển sinh, các trường báo cáo kết quả kỳ thi tuyển sinh.

                                                                                ThS.Phạm Thanh Giang

Các tin liên quan