Diễn đàn

Đôi điều nhắn nhủ của một giáo viên Tiếng Anh với các em học sinh Trường Cao Đẳng Múa Việt Nam!

     Khi nhắc tới tiếng Anh, người ta nghĩ ngay đó là ngôn ngữ toàn cầu: là ngôn ngữ chính thức của hơn 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, là ngôn ngữ chính thức của EU và là ngôn ngữ thứ 3 được nhiều người sử dụng nhất chỉ sau tiếng Trung Quốc và Tây Ban Nha. Các sự kiện quốc tế, các tổ chức toàn cầu… cũng mặc định coi tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp. 

     Tôi đã đi nhiều nơi và đã cảm nhận được trình độ tiếng Anh của người dân nước mình ngày càng một nâng cao. Rất nhiều phụ huynh cho con mình học tiếng Anh ngay từ lớp mẫu giáo.Tôi đã gặp những đứa trẻ chỉ mới học lớp 2, lớp 3 thôi mà đã có cả tủ truyện bằng tiếng Anh. Đến các miền xa xôi vùng núi cao, tôi cũng phải sửng sốt khi nghe từ những đứa trẻ con cho đến các cụ già nói chuyện tiếng Anh với người nước ngoài một cách lưu loát. Mặc dù chẳng được học ngữ pháp một ngày nào nhưng họ vẫn đầy tự tin hướng dẫn du lịch cho khách nước ngoài.

          Tất cả các phần mềm về sự hiểu biết của các lĩnh vực muốn tìm hiểu thì phải biết tiếng Anh. Tiếng Anh đã trở nên thông dụng trong cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam.

          Học sinh trường Múa của mình thì sao? Phải nói thật, tôi rất lo ngại cho các em. Các em là những người đại diện cho vẻ đẹp của nền nghệ thuật múa nước nhà. Các em sẽ phải giao lưu rất nhiều với môi trường bên ngoài và sẽ phải tiếp xúc với nhiều người nước ngoài.Trong trường, hằng năm cũng đón nhiều các chuyên gia đến từ các nước như Anh, Mỹ,Thụy Điển,Úc, Đức…Các em sẽ còn phải đi biểu diễn ở nước ngoài, đòi hỏi trình độ tiếng Anh phải rất vững vàng. Bất cứ cuộc thi nào cũng phải dùng tiếng Anh. Muốn đi học nước ngoài nhiều khi chỉ thi tiếng Anh là mấu chốt. Học thạc sĩ, tiến sĩ, nhiều người vì môn tiếng Anh mà trượt. Vậy nên, khi còn trẻ, các em nên gấp rút học tiếng Anh thật tốt thì sau này các em yên tâm đi xa hơn nữa, vào mọi lĩnh vực để khám phá và giúp kiến thức của các em sẽ ngày càng phong phú.Tiếng Anh đòi hỏi phải có trí nhớ tốt nên nếu để đến khi nhiều tuổi mới học thì sẽ rất vất vả, nhiều khi không thể học được nữa.

          Khi thành thạo ngoại ngữ, các em sẽ dễ dàng đưa ra nhận xét, đánh giá cá nhân về những tác phẩm nghệ thuật của các quốc gia, không còn phải phụ thuộc vào phụ đề, thuyết minh, bản dịch thuật... từ phim, tác phẩm sách, chương trình truyền hình... Dù phải tiếp cận với các đoàn chuyên gia đến từ nước ngoài hay các bộ phim Hollywood từ Mỹ hay các bản nhạc của nước ngoài trong các điệu nhảy của các em thì cũng chẳng vấn đề gì. Các em hoàn toàn có thể thưởng thức và cảm nhận chúng theo cách của riêng mình.

      Các em đừng bao giờ phải có những giây phút bối rối,hổ thẹn về tiếng Anh của mình khi tiếp xúc với mọi người,nhất là người nước ngoài. Hãy trau dồi, củng cố tiếng Anh của mình cho vững chắc để trở thành những con người hoàn thiện về nghệ thuật và tri thức. Nhiều khi chỉ cần một câu tiếng Anh cũng đã làm cho mọi người nhìn các em với một tầm cao hơn đấy!

      Cô và các em, chúng ta hãy cùng nhau phấn đấu, trau dồi, học hỏi thật nhiều. Chúng ta hãy cùng nhau hòa nhập với trào lưu tiếng Anh của đất nước mình cũng như thế giới nhé! Cô tin các em sẽ làm được và thành công! Chúc các em sẽ đạt được tầm cao của tri thức và ước mơ của mình!

Nguyễn Quỳnh Anh