Tin Tức Sự Kiện

Chung kết cuộc thi “Tài năng học sinh, sinh viên trường Cao đẳng múa Việt Nam mở rộng” lần thứ nhất năm 2017

       Trong hai ngày 21, 22 tháng 3 năm 2017 tại Sân khấu Nhà hát Nghệ thuật Múa đã diễn ra Vòng chung kết Cuộc thi Tài năng Học sinh – Sinh viên Trường Cao đẳng Múa Việt Nam mở rộng lần thứ I năm 2017.

       Thực hiện kế hoạch thường niên của năm học 2016-2017, hướng đến kỉ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ban chấp hành Đoàn trường kết hợp cùng phòng Công tác HSSV và Nhà hát Thực nghiệm và Biểu diễn tổ chức Cuộc thi Tài năng HSSV Trường Cao đẳng Múa Việt Nam mở rộng lần thứ I năm 2017.

       Đến dự với cuộc thi có NSND Chu Thúy Quỳnh - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam, NSƯT Trần Ngọc Hiển - Chánh Văn phòng Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam, NSND Ứng Duy Thịnh - Phó chủ tịch Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam, ThS.NGƯT Phùng Đức Vinh - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Vũng Tàu, Đ/c Nguyễn Văn Cương - Phó bí thư trường trực Đoàn TN Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đ/c Nguyễn Minh Tú - Phó bí thư Đoàn Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ông Ibnu Hadi - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonexia tại Việt Nam, Ông Bành Thế Đoàn - Tham tán văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cùng các đồng chí là Lãnh đạo Bộ, Cục, Tổng cục và các trưởng phó các phòng khoa, giảng viên, cán bộ, HSSV toàn trường.

       Tổng số gồm 31 thí sinh tham gia dự vòng chung kết với 30 tác phẩm và trích đoạn. Kết quả cuộc thi phản ánh khá chân thực sự nỗ lực vươn lên trong sự nghiệp học tập và rèn luyện nghệ thuật múa. Cuộc thi được đánh giá qua hai tiêu chí cơ bản đó là kĩ thuật - kĩ xảo và sức biểu cảm của nghệ thuật biểu diễn. Các thí sinh đã chuyển tải được những thông điệp về thẩm mỹ đến với khán giả với những mức độ khác nhau, khá thuyết phục với phần diễn của thí sinh Trần Lệ Thanh - sinh viên lớp Biên đạo khóa 2 với sự kết hợp hài hòa với các tiêu chí nghệ thuật, chi tiết tỉ mỉ và tương đối chuẩn xác trong kĩ thuật và sự biểu cảm của ngôn ngữ cơ thể; Vũ Thị Miên - sinh viên Khóa 2 hệ Dân tộc trong “Nữ tướng Đào Tam Xuân” với kĩ thuật ngôn ngữ của múa Cổ điển Việt Nam với phần diễn khá phức tạp đã có nhiều cố gắng trong phần thi của mình, đây là một tác phẩm không phải dễ thực hiện nhìn từ góc độ kĩ thuật biểu diễn; thí sinh Tống Mai Len - sinh viên lớp Biên đạo khóa 2 trong “Nỗi đau còn lại” gây được những ấn tượng khá tốt; tác phẩm “Ảo vọng” của thí sinh Trương Thị Bích Hạnh - sinh viên Khóa 1 hệ Kịch múa mang lại được nhiều cảm tình của khán giả, sự ổn định về chuyên môn trong quá trình biểu diễn đã khoe được sắc thái, kĩ thuật cá nhân cúa chính thí sinh.

        Một số tác phẩm như “Kiều ở Lầu Ngưng Bích”, “Khoảnh khắc đêm hè”, “Cầm giả ca”, “Dạ cổ hoài lang” và một số phần thi khác của các thí sinh cũng đã đạt được khá nhiều ưu điểm ở những góc độ khác nhau. Các biến tấu trong Ballet cổ điển là một mẫu mực về kĩ thuật, các thí sinh đã chọn làm bài thi đã là một sự cố gắng rất lớn để đáp ứng yêu cầu đòi hỏi sự chuẩn mực của ngôn ngữ cổ điển, thí sinh Nguyễn Đức Hiếu đã tạo nên được những cảm xúc rất đẹp cho người xem; đặc biệt với “Lẻ moon con tằm” của thí sinh Quàng Văn Việt đã để lại cho người xem nhiều cảm xúc và ấn tượng.

      Những gì những thí sinh cống hiến qua hai đêm diễn thể hiện nội lực trẻ của những tài năng biểu diễn cũng như dự báo cho những tài năng triển vọng. Nhìn chung, các thí sinh đã biết tiết chế, hài hòa trong cảm xúc và kĩ năng – kĩ xảo để tạo ra kết quả tổng thể. Các tác phẩm và các biến tấu trích đoạn được thí sinh lựa chọn để thể hiện đều đáp ứng được các tiêu chí của cuộc thi và phù hợp với điều kiện, năng lực từng người, thầy và trò đã khai thác triệt để sở trường để xây dựng bài thi cho thấy sự chu đáo, tinh tế, trách nhiệm và có tính chuyên sâu.

    Hình thức thể loại phong phú từ Solo đến Duo và các bài múa có cấu trúc độc đáo, có những khoảnh khắc bất ngờ về kĩ thuật và kĩ xảo, kĩ năng biểu diễn mang đến cảm xúc đẹp đến với người xem. Nội dung, tính cách nhân vật, hoàn cảnh nhân vật được thể hiện khá sinh động tạo điều kiện để các thi sinh phô diễn khả năng của mình, các bài thi đều đưa ra trình diễn các kĩ năng - kĩ xảo tương đối điêu luyện, hấp dẫn cũng là một cách cho thấy khả năng đào tạo của nhà trường hiện nay đã vươn lên một tầm cao mới.

     Bên cạnh những ưu điểm, thông qua cuộc thi nhận thấy việc lựa chọn bài thi là một vấn đề quan trọng, vấn đề này sẽ chi phối đến chất lượng nghệ thuật, có những tác phẩm thí sinh chỉ quan tâm đến kĩ thuật - kĩ xảo mà coi nhẹ phần diễn xuất, điều này cũng là một nhược điểm cần được khắc phục, có tác phẩm thí sinh chỉ tập trung vào phần diễn xuất, chưa đầu tư vào phần kĩ thuật, chưa tạo nên được những điểm nhấn bất ngờ tác động mạnh đến cảm xúc của khán giả.

      Cuộc thi là cơ hội giao lưu, trao đổi chuyên môn, học tập kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghệ thuật biểu diễn múa, góp phần định hướng nghề nghiệp cho chính bản thân từng người, bổ sung vào chiến lược phát triển nghệ thuật múa lâu dài của nền nghệ thuật múa Việt Nam.

          Kết quả của cuộc thi:

Giải xuất sắc:  Trần Lệ Thanh  - K2BĐ              

            

Giải nhất:            

- Quàng Văn Việt - K4DT Nam B.

Tác phẩm “Lẻ moon con tằm” 

- Trương Thị Bích Hạnh - K1KM.

Tác phẩm “Ảo vọng”

Giải nhì:    

- Vũ Thị Miên - K2DT Nữ A.

- Lê Hoàng Phương Linh - K39/6.

- Nguyễn Đức Hiếu - K2KM Nam.

- Vũ Khánh Băng - K5KM Nam/Nữ.

Giải ba:      

- Tống Mai Len - K2BĐ.

- La Khương Duy - K3DT Nam/Nữ.

- Đặng Bùi Minh Hiếu - K4DT Nam B.

- Trần Bảo Ngọc - Sơ cấp 1 RSAC.

Giải khuyến khích:       

- Lê Trần Thảo Nhi - K2DT.

- Vũ Dương Đức - K2KM.

- Hoàng Thị Thảo - Trường VHNT Tây Bắc.

- Lỳ Nhù De - Trường VHNT Tây Bắc.

Bằng khen của Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam:

- Phạm Phương Anh - K2KM.

- Nguyễn Mai Anh - K2KM.

- Phạm Thị Quỳnh Như - K4DT.

- Nguyễn Công Thiệp - K3KM.

- Lương Thị Hà Nhi - K4DT.

- Nguyễn Văn Hậu - K3DT.

- Nguyễn Thị Phương Nhung - K3DT.

- Nguyễn Thị Hoàng Ngọc - K39/6.

- Võ Thị Hồng Loan - K2DT.

- Nguyễn Tố Linh - K39/6.

Ths. Lê Hoàng Phi Long

Các tin liên quan